Xe MPV là gì?

Xe MPV

MPV là từ viết tắt của cụm từ “Multi Purpose Vehicle” trong tiếng Anh, có nghĩa là “Ô tô đa dụng”. Xe MPV được thiết kế rộng rãi với nhiều tính năng, đặc biệt là khả năng chuyển đổi giữa việc chở người và hàng hóa thông qua việc sắp xếp các hàng ghế hành khách ở phía sau.

Đa phần các mẫu xe MPV không có kiểu dáng phức tạp, mạnh mẽ, thể thao như các mẫu Sedan, SUV hay Crossover. Thay vào đó, chúng được thiết kế đơn giản và tập trung vào không gian nội thất. Với tên gọi đúng như vậy, ưu điểm lớn nhất của dòng xe MPV là khả năng đa dụng và không gian nội thất rộng rãi, có thể chở được nhiều người và hàng hóa.

Nhiều dòng xe MPV hiện nay được thiết kế với 5+2 chỗ, 7 chỗ hay 9 chỗ với hàng ghế có thể tùy biến theo nhu cầu. Các ghế hành khách phía sau được thiết kế để người dùng có thể gập, trượt linh hoạt để tăng không gian chở hành lý. Một số mẫu xe còn có khả năng tháo rời hoặc xoay ghế để tạo ra không gian làm việc. Với những tính năng này, MPV là dòng xe không chỉ phù hợp để sử dụng cho cả gia đình mà còn được nhiều người lựa chọn để kinh doanh dịch vụ vận tải hoặc taxi.

Xe MPV và xe RV khác nhau ở điểm gì?

Xe MPV khác với xe RV ở điểm gì?

Dòng xe MPV và dòng xe RV là hai loại xe khác nhau về thiết kế và mục đích sử dụng.

  1. Kích thước: Xe MPV thường có kích thước nhỏ hơn so với xe RV. Xe MPV được thiết kế để chở được nhiều hành khách hơn và có không gian lưu trữ rộng rãi hơn so với xe du lịch thông thường. Trong khi đó, xe RV thường có kích thước lớn hơn, được thiết kế để sử dụng như một căn nhà di động và có thể chứa được nhiều tiện nghi như giường ngủ, phòng tắm, bếp, và các trang thiết bị giải trí.
  2. Thiết kế: Xe MPV thường có kiểu dáng truyền thống với một khoang hành khách rộng rãi và các hàng ghế có thể gập lại để tăng không gian lưu trữ. Trong khi đó, xe RV thường có thiết kế độc lập với khung gầm riêng biệt, và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu về đi lại và lưu trú của gia đình hoặc nhóm người.
  3. Mục đích sử dụng: Xe MPV được thiết kế để chở hành khách và đáp ứng nhu cầu đi lại trong thành phố hoặc các chuyến đi xa ngắn hạn. Trong khi đó, xe RV thường được sử dụng cho các chuyến du lịch xa, đi camping hoặc để làm căn nhà tạm thời khi đi du lịch.

Tóm lại, dòng xe MPV và dòng xe RV có những khác biệt rõ ràng về kích thước, thiết kế và mục đích sử dụng.