Xe coach là xe gì?

Xe coach là một loại xe khách lớn, được sử dụng để chở đưa đón hàng chục hoặc hàng trăm khách hàng cùng lúc trong các chuyến đi dài. Xe coach thường có kích thước lớn, với nhiều hàng ghế ngồi được bố trí trong khoang hành khách, có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển đông đảo của các công ty du lịch, trường học hay các tổ chức sự kiện.

Xe coach

Xe coach được thiết kế với các tiện nghi hiện đại, bao gồm hệ thống điều hòa không khí, hệ thống âm thanh, hệ thống giải trí và toilet. Ngoài ra, các xe coach còn có nhiều khoang lưu trữ để hành lý của khách hàng. Các ghế ngồi trên xe coach thường được bố trí theo kiểu đôi hoặc ba người một hàng, có thể được nghiêng và gập lại để tạo ra không gian thoải mái cho hành khách.

Với khả năng chở được nhiều người cùng một lúc, xe coach được xem là một phương tiện vận chuyển kinh tế và tiện lợi cho các chuyến đi đông đảo, từ những chuyến đi dã ngoại, chuyến du lịch đến các chuyến đi công tác.

Những điểm khác nhau giữa xe bus và xe coach

Xe coach và xe bus đều là các phương tiện vận chuyển hành khách trên đường bộ, tuy nhiên có một số khác biệt giữa chúng.

Điểm khác nhau giữa xe bus và xe coach
  1. Kích thước: Xe coach thường lớn hơn so với xe bus, với chiều dài trung bình khoảng 12-14 mét và có thể chở được khoảng 50 đến 60 hành khách. Trong khi đó, xe bus thường có chiều dài trung bình khoảng 10-12 mét và có thể chở được khoảng 30 đến 40 hành khách.
  2. Thiết kế nội thất: Xe coach thường được thiết kế sang trọng hơn so với xe bus, với các ghế ngồi được bọc da và có thể nghiêng được, có chức năng massage và giá đỡ chân. Trong khi đó, xe bus thường có thiết kế đơn giản hơn, với các ghế ngồi bằng nhựa và không có các tính năng đặc biệt.
  3. Đường trường: Xe coach thường được sử dụng cho các tuyến đường trường hoặc dài hơn, trong khi xe bus thường được sử dụng cho các tuyến đường ngắn.
  4. Tốc độ: Xe coach thường có tốc độ cao hơn so với xe bus, do đó có thể di chuyển nhanh hơn trên các tuyến đường cao tốc.
  5. Giá vé: Do có nhiều tiện ích và độ sang trọng cao hơn, giá vé của xe coach thường đắt hơn so với xe bus.

Tóm lại, xe coach và xe bus đều có chức năng chính là vận chuyển hành khách trên đường bộ, tuy nhiên có một số khác biệt về kích thước, thiết kế nội thất, đường trường, tốc độ và giá vé.